Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn thực đơn tiệc cưới - Diamond Place
Sau khi các cặp đôi của chúng ta chọn được cho mình một địa điểm tổ chức hôn lễ thật đẳng cấp thì nhiệm vụ tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là lên thực đơn cưới sẽ sử dụng trong buổi tiệc ngày hôm ấy.
Thông thường rất nhiều cặp đôi sẽ đắn đo, cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định chọn địa điểm tổ chức nhưng lại có xu hướng qua loa, vội vàng khi bàn về vấn đề lựa chọn thực đơn sẽ dùng trong buổi tiệc cưới. Vì họ nghĩ rằng chỉ chọn vài ba món quen thuộc là được rồi. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của cả hôn lễ đấy.
Một số lưu ý quan trọng dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có sự lựa chọn một thực đơn cưới hợp lý cũng như tránh được những sai sót không đáng có. Cùng tham khảo nhé.
1.Dành một khoản ngân sách rõ ràng cho việc đặt thực đơn cưới
Bạn biết rồi đấy sẽ có vô số các khoản cần phải chi cho hôn lễ. Từ những việc lớn như: chụp ảnh cưới, thuê trang phục, đặt tiệc nhà hàng, thiệp mời… cho đến những thứ rất chi là nhỏ chẳng hạn mua phụ kiện trang trí đám cưới, mua một số vật dụng linh tinh, hoa cưới,… Chính vì lý do này mà việc kiểm soát và cân đối chi phí là cực kỳ quan trọng. Lời khuyên cho các cặp đôi là nên vạch sẵn các hạn mức chi tiêu cho từng khoản.
Ví dụ như bao nhiêu dùng cho việc đặt địa điểm tổ chức, bao nhiêu dành cho menu cưới, bao nhiêu chi cho việc trang trí không gian… Làm như vậy sẽ tránh tình trạng bị thâm hụt kinh phí và các bạn sẽ biết khoản nào nên tiết kiệm, khoản nào nên chi mạnh tay hơn.
Sau địa điểm tổ chức lễ cưới thì thực đơn là yếu tố cũng quan trọng không kém. Do đó phần kinh phí dành cho việc đặt thức ăn cho tiệc cưới phải được chuẩn bị rõ ràng ngay từ đầu. Sau đó từ khoản kinh phí này cùng với sự tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè lựa chọn ra một thực đơn tiệc cưới phù hợp cả về số lượng lẫn chất lượng. Đừng chọn quá ít món cũng đừng lựa quá nhiều, đừng nên quá đơn giản nhưng cũng không quá cầu kỳ, rối mắt.
Một thực đơn tuyệt vời là sự kết hợp hoàn hảo giữa cách chế biến với bày trí, là hương vị kết hợp màu sắc một cách tinh tế, là sự đan xen hài hòa giữa sự đơn giản với yếu tố cầu kỳ. Tất cả tạo nên một bữa tiệc thịnh soạn và đẳng cấp, đủ để làm vừa lòng cả những vị khách khó tính nhất. Lưu ý là dù bạn có chọn số lượng món là bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn phải đảm bảo đủ 3 phần trên bàn tiệc cưới bao gồm: món khai vị, món chính và món tráng miệng nhé.
2.Xác định rõ phong cách ẩm thực mà bạn muốn trước khi quyết định thực đơn cưới
Trong hôn lễ ngày xưa của người Việt Nam thì thông thường chúng ta sẽ ngồi lại với nhau chung một bàn và thưởng thức những món ăn thuần chất Việt. Tuy nhiên,ngày nay với sự hội nhập của các nước cũng như sự phát triển của internet thì lễ cưới hiện đại có thể sử dụng những thực đơn theo phong cách Châu Âu hoặc là thực đơn thuần chay, thậm chí là tiệc cưới diễn ra theo kiểu buffet cũng có luôn.
Cũng bởi vì sự đa dạng này mà các cặp đôi cần nên xác định rõ phong cách buổi tiệc mà cả hai yêu thích. Để từ đó tiến hành lựa chọn thực đơn cưới sao cho hài hòa và chất lượng.
Phong cách bữa tiệc ngoài việc đáp ứng sở thích của cô dâu – chú rể thì cũng nên xem xét yếu tố phù hợp với khách mời. Chẳng hạn như trong hôn lễ ngày hôm ấy có đến 2/3 khách đến dự là người lớn tuổi (đồng nghiệp, bạn bè của hai bên bố mẹ…) thì không nên sử dụng dạng tiệc buffet sẽ gây khó chịu cho khách khi phải di chuyển quá nhiều. Nếu buổi hôm đó chủ yếu dành cho cặp đôi chiêu đãi bạn bè, đồng nghiệp thì nên xem xét việc sử dụng thực đơn 100% món chay có phù hợp hay không nhé.
Việc xác định phong cách ẩm thực rõ ràng và kỹ lưỡng ngay từ đầu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong vấn đề “điểm mặt gọi tên” những món ăn trong thực đơn cưới sao cho phù hợp và đảm bảo chất lượng.
3.Ưu tiên chọn thực đơn cưới theo mùa và phù hợp với thời tiết
Đám cưới ở Việt Nam thông thường sẽ diễn ra vào hai khoảng thời gian khác nhau là mùa xuân tới đầu hạ hoặc mùa thu tới gần cuối năm. Do đó, trong khâu lựa chọn thực đơn đám cưới các cặp đôi cũng nên lưu ý và ưu tiên chọn sao cho phù hợp với thời tiết lúc ấy. Việc này không hề bắt buộc. Nhưng bạn cũng biết rồi đấy, khẩu vị con người thường sẽ có sự biến đổi theo thời tiết. Ví dụ vào mùa hè sẽ có riêng thực đơn tiệc cưới mùa hè vì người ta sẽ thích ăn những món thanh đạm, mát mẻ. Ngược lại vào những ngày trời lạnh thì những món ăn đem lại cảm giác ấm áp sẽ được ưa chuộng hơn. Việc ưu tiên chọn lựa thức ăn theo mùa cũng là một cách thể hiện sự tinh tế và quan tâm hết mực của cô dâu – chú rể đến những khách mời trong lễ cưới.
Lý do thứ hai mà Diamond Place khuyên bạn vì sao nên chọn thức ăn theo mùa là vì mỗi mùa sẽ có những loại thực phẩm tương ứng phát triển rất tốt trong khoảng thời gian ấy. Vì thế khi chọn thực đơn cho lễ cưới bạn nên ưu tiên chọn những loại thực phẩm có sẵn trong mùa mà bạn tổ chức. Không nên quá phô trương, cầu kỳ mà chuẩn bị những thực phẩm trái mùa. Điều này không chỉ gây tốn kém mà chất lượng món ăn lại không đạt đúng như mong muốn. Hãy nhớ rằng để làm ra một món ăn ngon phải hội tụ đủ cả 3 yếu tố bao gồm nguyên liệu – cách chế biến và cách bài trí.
4.Những món ăn trong thực đơn cưới phải là sự chuyển vị đầy cảm xúc và tinh tế
Điều này nghĩa là bạn nên lựa chọn và sắp xếp thực đơn làm sao để tạo nên sự bùng nổ vị giác cho những vị khách đến tham dự. Theo lẽ thường chúng ta nên chọn những món ăn tươi mát và nhẹ nhàng cả về vị lẫn lượng cho phần khai vị như gỏi, nộm, soup…
Sau đó đến phần các món chính thì nên là những thức ăn giàu đạm và đậm đà hương vị với đa dạng các loại nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, hải sản, thịt dê…
Cuối cùng sẽ là những món tráng miệng thơm ngon với hương vị ngọt ngào sẽ làm dịu lại vị giác sau khi đã dùng các món ăn có gia vị mạnh ở phần chính. Đó cũng là một cái kết trọn vẹn và hoàn hảo cho một hôn lễ lãng mạn.
Diamond Place hi vọng rằng với những lưu ý mà chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết này sẽ phần nào giúp các cặp đôi đưa ra những quyết định chính xác trong quá trình lựa chọn thực đơn cho lễ cưới của mình.
Nguồn từ:
https://diamondplace.vn/luu-y-lua-chon-thuc-don-cuoi/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét